31 มีนาคม 2020

วัคซีนทางเลือก จำเป็นแค่ไหน

หลายคนเกิดความสงสัยว่า เมื่อฉีดวัคซีนพื้นฐานที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดแล้ว จำเป็นที่จะต้องไปรับวัคซีนเสริมหรือวัคซีนทางเลือกอีกหรือไม่ ก่อนตัดสินใจ

มาทำความรู้จักกับวัคซีนเสริมกันเถอะ…

วัคซีนเสริมส่วนใหญ่ที่นิยมฉีด ได้แก่ วัคซีนไอพีดี วัคซีนโรต้า วัคซีนอีสุกอีใส วัคซีนตับอักเสบเอ วัคซีนเอชพีวี และปัจจุบันมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยมากขึ้น และมีอาการข้างเคียงน้อย ที่สำคัญสะดวกเพราะฉีดเพียงแค่เข็มเดียว ได้แก่ วัคซีนรวม (บาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน-ตับอักเสบบี) แล้วการตัดสินใจว่าจะฉีดชนิดไหน ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?

การพิจารณาว่าจะเลือกฉีดวัคซีนเสริมดีหรือไม่ ควรพิจารณาว่าโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนนั้นพบบ่อยมากน้อยเพียงใด วัคซีนที่ต้องการฉีดจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้เท่าไหร่ และมีความปลอดภัยหรือไม่ มีอาการข้างเคียงอย่างไร ลองพิจารณาแล้วปรึกษาคุณหมอเพื่อสร้างความเข้าใจ

ปัจจุบันวัคซีนเสริมมีความสำคัญต่อคนทุกเพศ ทุกวัย เพราะโรคใหม่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา การฉีดเสริมนอกเหนือจากวัคซีนพื้นฐานถือเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ แต่ค่าใช้จ่ายในการฉีดแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งจะต้องจ่ายด้วยตนเอง

สถานที่รับบริการฉีดวัคซีน มีความสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจ ทั้งเรื่องความสะอาด คุณภาพของวัคซีน และที่สำคัญราคาต้องไม่แพงมาก เพราะหากดูสถานที่ไม่ดี ไม่สะอาด การจะไปฉีดวัคซีน ป้องกันการเกิดโรค จะกลายเป็นเราเสียเองที่ต้องมาติดเชื้อ และเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคได้ สามารถไปฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน และคลีนิคใกล้บ้าน โดยรับประกันและมั่นใจได้ว่าวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขเลือกมาใช้นั้นมีประสิทธิภาพดีเพียงพอที่จะป้องกันโรคได้แน่นอน

ราคาของวัคซีนเสริมแพงกว่าวัคซีนพื้นฐานแทบทุกชนิด โดยจะเป็นราคาต่อเข็ม และราคาแต่ละชนิดนั้นก็จะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละครอบครัว ซึ่งราคาวัคซีนเสริมของโรงพยาบาลรัฐบาลก็จะมีราคาถูกกว่าคลีนิก หรือโรงพยาบาลเอกชนที่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจในการฉีดวัคซีนเสริมจำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจข้อมูลของวัคซีนแต่ละชนิด อาการข้างเคียงหลังฉีดให้ดีก่อนตัดสินใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *