25 มีนาคม 2021

กรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข่าว “สธ.ประกาศฉุกเฉิน และประเทศไทยกำลังเข้าสู่เฟส 3” ไม่เป็นความจริง ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ

📌กรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข่าว “สธ.ประกาศฉุกเฉิน และประเทศไทยกำลังเข้าสู่เฟส 3” ไม่เป็นความจริง ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณีที่มีการแชร์ข่าว “สธ.ประกาศฉุกเฉิน และประเทศไทยกำลังเข้าสู่เฟส 3” มีหลายสถานที่เป็นพื้นที่สีแดงเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 นั้น ไม่เป็นความจริง ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

วันนี้ (25 มีนาคม 2564) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อความในสื่อโซเซียลมีเดียถึงประเด็นเรื่อง “สาธารณสุขประกาศฉุกเฉิน และประเทศไทยกำลังเข้าสู่เฟส 3” มีสถานที่ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ระบุว่าเป็นพื้นที่สีแดงเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 นั้น กรมควบคุมโรค ขอชี้แจงว่า กรมควบคุมโรคได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่าข้อความตามเนื้อหาดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่มีประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานของรัฐแต่อย่างใด เป็นเพียงข่าวปลอมที่แชร์ต่อๆ กัน

กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ทราบแหล่งที่มา และไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลต่อในช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ เพราะอาจทำให้ประชาชนที่ได้รับข้อมูลเข้าใจผิดได้ และขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน และสามารถตรวจสอบได้ อาทิ จากการแถลงของ ศบค. เวลา 11.30 น. การแถลงของกระทรวงสาธารณสุข เวลา 15.00 น. ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ ทางเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข

https://pr.moph.go.th/?url=main/index/ และเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค https://ddc.moph.go.th/ หรือช่องทางหลักอื่นๆ ของกรมควบคุมโรค สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422
********************

จากหน่วยงาน :ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค
 วันที่ประกาศข่าว : วันที่ 25 มีนาคม 2564

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *