WHOเอเชียแปซิฟิกเร่งสอบผลใช้วัคซีนเอชพีวี.

สาธารณสุข * องค์การอนามัยโลกภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกเร่งสอบผลข้างเคียงวัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวีในสาวญี่ปุ่น "ผอ.สถาบันวัคซีน" เผยทั่วโลกใช้มานานไร้ปัญหา ประสิทธิ ภาพดี ปลอดภัยสูง เร่งดันเข้าบัญชียาหลัก ฉีดเด็ก นร.หญิงชั้น ป.5

นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) กล่าวถึงกรณีหญิงชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งฟ้องร้องรัฐบาลญี่ปุ่น และบริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือวัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวี เนื่องจากมีผลข้างเคียงทำให้บางรายปวดศีรษะอย่างรุนแรง บางรายมีการไร้ความรู้สึกตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดการฟ้องร้อง ทั้งนี้ ที่ผ่านมากว่า 90 ประเทศมีการใช้วัคซีนดังกล่าวมากกว่า 10 ปี โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้วใช้ในประชากรกลุ่มเป้าหมายจำนวนหลายร้อยล้านคน ต่างยืนยันได้ว่าเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม แต่ขณะนี้องค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ หากพบว่าไม่ปลอดภัยจะแจ้งให้ประเทศสมาชิกทราบโดยเร็ว เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลกก็ยังไม่ได้มีประกาศห้ามใช้วัคซีนดังกล่าว

"จากการใช้กับผู้หญิงมาหลายร้อยล้านคน ยืนยันได้ว่าวัคซีนชนิดนี้มีความปลอดภัย ทั้งประสบการณ์การใช้ และส่วนประกอบของวัคซีนเอง เพราะวัคซีนนี้ไม่ใช่วัคซีนเชื้อเป็น แต่เป็นส่วนประกอบของเชื้อโรคที่เราเลือกบางส่วนมา ไม่มีโอกาสก่อให้เกิดโรคได้ ผู้หญิงญี่ปุ่นผมไม่ทราบอาการ เพราะวัคซีนนั้นหากฉีดไม่ดีก็อาจจะทำให้เป็นฝี เป็นหนองได้ เช่น วัคซีนไม่สะอาด วัคซีนหมดอายุ เป็นต้น เพราะวัคซีนทุกอย่างที่ฉีดเข้าไปในร่างกายมนุษย์ แม้ตัวมันเองจะไม่ได้เป็นอันตราย แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น ผู้ป่วยบางรายเป็นโรคอื่นก่อน มีการแพ้วัคซีน หรือมีการใช้วัคซีนที่ไม่ถูกต้อง" นพ.จรุงกล่าว

นพ.จรุงกล่าวว่า ประเทศไทยเองมีการนำร่องฉีดวัคซีนตัวนี้ให้กับเด็กนักเรียนหญิงที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าไม่มีปัญหาอะไร ประชาชนตอบรับดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาบรรจุวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกในบัญชียาหลักแห่งชาติ ให้เป็นวัคซีนพื้นฐานที่รัฐจัดหาให้ เพื่อฉีดให้กับเด็กนักเรียนหญิงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ทั้งนี้ ไม่แน่ชัดว่าจะสามารถให้วัคซีนได้ทันในปีนี้หรือไม่ แต่ทุกฝ่ายก็พยายามผลักดันกันอยู่ เนื่องจากเป็นห่วงเด็กไทยจะพลาดโอกาสที่จะได้รับการป้องกันโรคได้ ซึ่งโรคมะเร็งปากมดลูกถือว่าเป็นโรครุนแรง แต่ละปีมีผู้หญิงไทยเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวจำนวนมาก.ที่ : RTY9