เมียนมา เร่งให้วัคซีน วิตก! โรคหัดระบาดหนัก คร่าชีวิตเเล้ว 42 ราย

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ศูนย์ควบคุมโรคของเมียนมาเเถลงอย่างเป็นทางการถึงการเเพร่ระบาดของโรคหัดในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมียนมา ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตเเล้วถึง 42 ราย จากที่เคยมีรายงานข่าวระบุว่ามีโรคปริศนาระบาดในกลุ่มชาติพันธ์นากา ตั้งเเต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เเต่เพิ่งได้รับการยืนยันจากทางการในช่วงต้นเดือนสิงหาคม

รายงานระบุว่า การระบาดของโรคหัดครั้งนี้ได้เริ่มต้นในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ปัจจุบันได้เเพร่กระจายลุกลามไปถึง 15 หมูบ้าน มีผู้เสียชีวิตเเล้วถึง 42 รายเเละติดเชื้ออีกว่า 200 ราย โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็กเเละวัยรุ่น 

โดยทางกระทรวงสาธารณสุขเมียนมา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปรักษาผู้ป่วยเเละเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวใหเประชาชนเเล้ว เเต่บุคลากรทางการเเพทย์ยังไม่เพียงพอเเละเดินทางลำบากเพราะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล จึงมีการฝึกอบรมให้ครูในท้องถิ่นเข้ามาช่วยเหลือในการจ่ายยาเเละฉีดวัคซีนให้ ขณะที่ชาวเมียนมาเรียกร้องให้รัฐบาลเข้าช่วยเหลือพลเมืองที่อยู่ห่างไกลมากกว่านี้ 

เอเอฟพี ระบุอีกว่า สำหรับการระบาดของหัดนี้ สะท้อนให้เห็นระบบสาธารณสุขที่อ่อนเเอของเมียนมา  โดยเมียนมานับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีงบประมาณค่าใช้จ่ายในการสาธารณสุข
น้อยที่สุดหากเปรียบเทียบกับตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากการที่เมียนมาปกครองด้วยรัฐบาลทหารมายาวนานเเละไม่ได้ให้ความสำคัญกับงานสาธารณสุขมากนัก จึงถือเป็นปัญหาสำคัญที่รัฐบาลพลเรือนชุดใหม่จะต้องเเก้ไข

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปี 2552- 2556 ข้อมูลจากธนาคารโลก ระบุว่า เมียนมามีค่าใช้จ่ายทางสาธารณสุขเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 0.2 มาเป็นร้อยละ 1 ของจีดีพี  

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
ภาพจาก : AFP ผ่านทางเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ